TÌM KIẾM THÔNG TIN
DIỄN ĐÀN THUỶ CANH
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
Công ty Cổ Phần Sài Gòn Thuỷ Canh
Đại Lý Vũng Tàu
Đại Lý Nha Trang
KHAI TRƯƠNG ĐẠI LÝ HYPOCO TẠI HÀ NỘI
TIÊU ĐIỂM
THỐNG KÊ
Hôm nay: 301
Hôm qua: 314
Tuần này: 301
Tháng này: 11973
Trực tuyến: 2
Tất cả: 695147
TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
TIN TỨC - SỰ KIỆN
SẢN PHẨM
HỆ THỐNG TRỒNG THỦY CANH
NGUYÊN LIỆU, DỤNG CỤ & THIẾT BỊ
CÁC LOẠI RAU - QUẢ
HOA & CÂY CẢNH
DỊCH VỤ
LIÊN HỆ
ĐẶT HÀNG
KHUYẾN MÃI
TIÊU CHUẨN & CHẤT LƯỢNG
WEBSITE LIÊN KẾT
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Vai trò quan trọng của rau tươi trong dinh dưỡng

Các loại rau tươi của nước ta rất phong phú. Nhìn chung ta có thẻ chia rau tươi thành nhiều nhóm: nhóm rau xanh như rau cải, rau muống, rau xà lách, rau cần...; nhóm rễ củ như cà rốt, củ cải, su hào, củ đậu...; nhóm cho quả như cà chua, cà bát, cà pháo, dưa chuột...; nhóm hành gồm các loại hành, tỏi,.v.v... 

Trong ăn uống hàng ngày, rau tươi có vai trò đặc biệt quan trọng. Tuy lượng protid và lipid trong rau tươi không đáng kể, nhưng chúng cung cấp cho cơ thể nhiều chất hoạt tính sinh học, đặc biệt là các muối khoáng có tính kiềm, các vitamin, các chất pectin và axit hữu cơ. Ngoài ra trong rau tươi còn có loại đường tan trong nước và chất xenluloza.

Một đặc tính sinh lý quan trọng của rau tươi là chúng có khả năng gây thèm ăn và ảnh hưởng tới chức phận tiết của tuyến tiêu hoá. Tác dụng này đặc biệt rõ rệt ở các loại rau có tính tinh dầu như rau mùi, rau thơm, hành, tỏi...Ăn rau tươi phối hợp với những thức ăn nhiều protid, lipid, glucid làm tăng rõ rệt sự tiết dịch của dạ dày. Thí dụ: trong chế độ ăn có cả rau và protid thì lượng dịch vị tiết ra tăng gấp hai lần so với chế độ ăn chỉ có protid. Cũng vì vậy, bữa ăn có rau tươi tạo điều kiện thuận lợi cho sự tiêu hoá và hấp thu các thành phần dinh dưỡng khác.

Ngoài ra men trong rau tươi có ảnh hưởng tốt tới quá trình tiêu hoá, như các men trong củ hành có tác dụng tương tự men pepsin của dịch vị, các men của cải bắp và xà lách cũng có tác dụng tương tự trypsin của tuyến tuỵ.

Về thành phần và giá trị dinh dưỡng của rau tươi có khác nhau tuỳ theo từng loại rau. Lượng protid trong rau tươi nói chung thấp (dao động từ 0,5-1,5%). Tuy vậy có nhiều loại rau người ta thấy một hàm lượng protid đáng kể như nhóm đậu tươi, đậu đũa (4-6 %), rau muống (2,7%), rau sắng (3,9%), rau ngót (4,1 %), cần tây (3,1%), su hào, rau giền, rau đay (1,8-2,2%). Về glucid, trong rau tươi có các loại đường đơn dễ hấp thu , tinh bột, xenluloza và các chất pectin. Hàm lượng trung bình của glucid trong rau tươi khoảng 3-4 %, có những loại có tới 6-8%. Chất xenluloza của rau có vai trò sinh lý lớn vì cấu trúc của nó mịn màng hơn xenluloza của ngũ cốc. Trong rau, xenluloza ở dưới dạng liên kết với các chất pectin tạo thành phức hợp pectin-xenluloza có tác dụng kích thích mạnh chức năng nhu động ruột và tiết dịch của ruột giúp tiêu hoá dễ dàng.

Rau tươi là nguồn vitamin và muối khoáng quan trọng. Nhu cầu về vitamin và muối khoáng của con người được cung cấp qua bữa ăn hàng ngày qua rau tươi. Hầu hết các loại rau tươi thường dùng của nhân dân ta đều giàu vitamin nhất là vitamin A và C là những vitamin hầu như không có hoặc có chỉ có rất ít trong thức ăn động vật. Các chất khoáng trong rau tươi cũng rất quan trọng. Trong rau có nhiều chất khoáng có tính kiềm như kali, canxi, magiê. Chúng giữ vai trò quan trọng trong cơ thể và cần thiết để duy trì kiềm toan. Trong cơ thể những chất này cho những gốc tự do cần thiết để trung hoà các sản phẩm axít do thức ăn hoặc do quá trình chuyển hoá tạo thành. Đặc biệt rau có nhiều kali ở dưới dạng kali cacbonat, muối kali của các axít hữu cơ và nhiều chất khác dễ tan trong nước và dịch tiêu hoá. Các muối kali làm giảm khả năng tích chứa nước của protid ở tổ chức, do đó có tác dụng lợi tiểu. Lượng magiê trong rau tươi cũng rất đáng chú ý, dao động từ 5-75mg%. Đặc biệt là các loại rau thơm, rau giền, rau đậu có nhiều magiê.

Rau còn là nguồn chất sắt quan trọng. Sắt trong rau được cơ thể hấp thu tốt hơn sắt ở các hợp chất vô cơ. Các loại rau đậu, sà lách là nguồn mangan tốt. Tóm lại rau tươi có vai trò quan trọng trong dinh dưỡng; bữa ăn hàng ngày của chúng ta không thể thiếu rau. Điều quan trọng là phải đảm bảo rau sạch, không có vi khuẩn gây bệnh và các hoá chất độc nguy hiểm.
Theo BS. Phùng Chúc Phong

Lịch sử phát triển của kỹ thuật thủy canh
Nhu cầu xã hội và mục tiêu của sản phẩm
Lợi ích khi sử dụng “Hệ thống sản xuất rau sạch Hypoco”
Tác dụng của rau quả
TIN SỞ HỬU & CHẤT LƯỢNG
GIẤY CHỨNG NHẬN CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM VÀ ĐIỀU KIỆN SẢN XUẤT
BẰNG ĐĂNG KÝ KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP
KHUYẾN MÃI
TRANG CHỦ | GIỚI THIỆU | TIN TỨC - SỰ KIỆN | SẢN PHẨM | DỊCH VỤ | LIÊN HỆ
© 2009 Bản quyền thuộc CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN THUỶ CANH.
Địa chỉ:       290/198 Nơ Trang Long, P. 12, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM
Điện thoại: (+84) 08 3516 5456    -    Fax: (+84) 08 3516 4383
Email:         info@saigonthuycanh.com.vn, sales@saigonthuycanh.com.vn
Website:    www.saigonthuycanh.com.vn
Người thiết kế: Lê Quang Luân